Có nên mua xe ôtô cũ của Mỹ? Hãng xe ôtô Mỹ có chất lượng không?

Có nên mua xe ôtô cũ của Mỹ? Hãng xe ôtô Mỹ có chất lượng không? Xe ôtô Mỹ đang lấy lòng người dùng Việt Rất nhiều khách hàng dù rất thích thiết kế rộng rãi của các thương hiệu xe Mỹ với đầy đủ tiện nghi giải trí, nhưng cuối cùng vẫn chuyển hướng. Không hiếm để thấy những lời nhận xét kiểu như “xe Nhật già, nhưng vẫn long

Có nên mua xe ôtô cũ của Mỹ? Hãng xe ôtô Mỹ có chất lượng không?

Có nên mua xe ôtô cũ của Mỹ? Hãng xe ôtô Mỹ có chất lượng không?

Xe ôtô Mỹ đang lấy lòng người dùng Việt

Rất nhiều khách hàng dù rất thích thiết kế rộng rãi của các thương hiệu xe Mỹ với đầy đủ tiện nghi giải trí, nhưng cuối cùng vẫn chuyển hướng.

Không hiếm để thấy những lời nhận xét kiểu như “xe Nhật già, nhưng vẫn long lanh” hay “xe Mỹ tốn xăng” đã trở thành suy nghĩ của nhiều khách hàng khi chọn xe Nhật, thậm chí chấp nhận mua xe Nhật đã qua sử dụng và thoải mái với ý nghĩ: “Đi vài năm bán xe, không sợ lỗ nhiều”. Thực tế đó đã khiến các hãng xe đến từ Mỹ vất vả hơn trong việc chinh phục người tiêu dùng Việt Nam.

Ford Việt Nam có những bứt phá ngoạn mục nhờ tung ra các sản phẩm tiên phong, chiến lược bán hàng và quảng bá hình ảnh phù hợp với người tiêu dùng trẻ .

Đứng thứ hai trên bảng tổng sắp bán hàng của các thành viên Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) hiện nay là Ford Việt Nam, song doanh số bán xe lại chỉ bằng 1/3 so với tên tuổi đứng đầu.

Dẫu vậy, trong năm nay, Ford Việt Nam đang có những bứt phá ngoạn mục. Tháng 8 vừa qua được xem là tháng bán hàng rất thành công với Ford Việt Nam, khi có tới 1.287 xe được bán ra. Điều này đã giúp tổng số xe bán ra trong 8 tháng của Ford Việt Nam đạt 7.858 chiếc, tăng ngoạn mục so với con số 4.757 xe bán ra trong cùng kỳ năm 2013.

Có được kết quả trên phần nào nhờ sản phẩm của Ford được khách hàng Việt Nam tin cậy hơn về các tiêu chí như tiêu thụ nhiên liệu, tiện nghi, cập nhật xu hướng toàn cầu. Đó cũng là hệ quả của quá trình tái cơ cấu trong chiến lược kinh doanh của Ford Motor với kế hoạch One Ford (một mẫu xe cho mọi thị trường) bắt đầu được thực hiện từ năm 2006 - 2007 và ở Việt Nam có độ trễ nhất định, bởi quy mô thị trường rất khiêm tốn trong tổng thể của Ford Motor.

Các mẫu xe đang được xem là “hot” và bán chạy của Ford Việt Nam trên thị trường, như Ranger, Fiesta và EcoSport, đều là những mẫu xe toàn cầu mới được ra đời trong kế hoạch One Ford.

Hãng xe Ford nổi tiếng của Mỹ

Hãng xe Ford nổi tiếng của Mỹ

Không chỉ thay đổi trong chiến lược sản phẩm, “ông lớn” này trong nhóm 3 nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới (Big Three) cũng thay đổi mạnh mẽ về chiến lược bán hàng và quảng bá hình ảnh khi chọn các phương tiện truyền thông hiện đại để tiếp cận các khách hàng trẻ, ưa chuộng công nghệ mới và sẵn sàng mua xe theo cảm hứng cá nhân, chứ không bị chi phối bởi các quan niệm truyền thống.

Fanpage của các mẫu xe như Fiesta, EcoSport trên mạng xã hội Facebook tại Việt Nam đều có trên 600.000 like, thấp nhất như Ranger cũng có gần 300.000 like.

Dẫu vậy, nếu loại trừ 2.400 xe Ford Transit 16 chỗ đang độc chiếm thị trường sau khi Mercedes Sprinter rút lui và Toyota Hiace không phải là đối thủ, thì doanh số bán xe du lịch của Ford Việt Nam vẫn sau Toyota, Kia và Mazda.

Không có quá trình gần 20 năm như Ford, GM là một tên tuổi lạ lẫm với người tiêu dùng khi thế chân hãng xe Daewoo (Hàn Quốc) tại Việt Nam thông qua hoạt động mua bán - sáp nhập trên toàn cầu.

Một nhiệm kỳ 3 năm của ban lãnh đạo trôi qua cũng mới chỉ giúp GM Việt Nam tạm ổn định về bộ máy tổ chức, bộ máy bán hàng với triết lý kinh doanh mới tinh, đồng thời đưa ra một số sản phẩm mới của thương hiệu Chevrolet.

Xét về bề dày lịch sử, GM - từng là hãng xe hơi số 1 thế giới, đồng hương đến từ Detroit (Mỹ) không hề thua kém bất cứ nhãn hiệu lâu đời nào đang hoạt động tại Việt Nam về mặt thương hiệu lẫn danh mục sản phẩm.

Nhưng để bứt phá trước các đối thủ khác, GM Việt Nam cần có thêm thời gian, nhất là khi GM Việt Nam đang hoạt động tại địa điểm nhà máy cũ, hệ thống đại lý được xây dựng từ khi bán xe Daewoo, trong khi tâm lý của người tiêu dùng Việt Nam vẫn tồn tại suy nghĩ rằng, xe Hàn Quốc tất yếu rẻ hơn xe Nhật, xe Mỹ và chất lượng thì không ngon bằng. Ngoài ra, có những dòng xe Chevrolet được đưa ra giới thiệu tại Việt Nam vẫn chưa làm nổi bật được những ưu điểm đột phá được trang bị trên xe đi kèm giá bán rất cạnh tranh.

Bởi vậy, so với con số bán hàng cả chục ngàn xe/năm trước đây của Daewoo, thì doanh số mà GM Việt Nam đang đạt được còn rất khiêm tốn, với hơn 3.000 xe trong 8 tháng đầu năm nay.

Với thực tế thị trường có nhiều dư địa phát triển, nhận thức của người tiêu dùng về kỹ thuật xe ngày càng tiến bộ hơn, trong vài năm tới, việc giành giật thị phần trên thị trường ô tô dự báo sẽ rất sôi động và đi vào thực chất sản phẩm hơn. Trong xu thế này, các hãng xe Mỹ được xem là có những lợi thế nhất định để mở rộng thị phần.

>> Xem thêm: DichVuVietMy.com - Dịch vụ mua hàng Mỹ

Kinh nghiệm và bí quyết mua xe ôtô cũ hãng Mỹ chất lượng

Mua xe cũ giống như chơi trò cá độ. Nếu may mắn¸ khách hàng sẽ có được chiếc xe ưng ý nhưng nếu không, họ sẽ gặp phải vô số những phiền toái kiểu “tiền mất tật mang”.

Kinh nghiệm và bí quyết mua xe ôtô cũ hãng Mỹ chất lượng

Kinh nghiệm và bí quyết mua xe ôtô cũ hãng Mỹ chất lượng

  1. Đảm bảo tài chính

Đây là bước gây nhiều sai lầm nhất cho khách hàng. Đa số người tiêu dùng nghĩ rằng mua xe cũ nghĩa là họ có thể chọn những mác xe yêu thích nên cố gắng đi tìm. Trên thực tế, khi đã mua xe cũ, trước tiên, bạn phải đảm bảo về tài chính. Cần cân nhắc số tiền bỏ ra là bao nhiêu và từ đó mới có thể tìm chính xác chiếc xe theo yêu cầu. Nói chung, xe đã qua sử dụng có mức giá đa dạng, tùy thuộc vào chất lượng và mức độ “cũ” của nó. Vì vậy, hãy nghĩ đến túi tiền trước khi nghĩ đến mẫu xe định mua.

  1. Chuẩn bị mọi thông tin để “mặc cả”

Khi khoanh vùng xong các mẫu xe có giá mà bạn đáp ứng được, hãy tìm kiếm xem giá của chúng khi mới là bao nhiêu. Trên thực tế, theo thống kê của Edmunds, xe đã qua sử dụng rẻ hơn từ 20-30% so với xe mới. Như vậy, một mẫu xe mới có giá 21.800 USD thì chiếc xe cũ có giá khoảng 15.300 USD.

Nếu may mắn, bạn có thể mua được những chiếc xe rẻ hơn 15.000 USD rất nhiều nhưng đừng vội mừng. Giá xe cũ được tính trên cơ sở khấu hao nên giá trị thấp hơn xe mới 20-30% sau khoảng 5 năm, nếu nó quá rẻ nghĩa là người chủ đang muốn “bán tống bán tháo” bởi những lý do như sau tai nạn, đại tu hay tần số sử dụng lớn.

  1. Thân xe phẳng chứng tỏ nó không bị tai nạn. Nghiên cứu một cách kỹ càng

Nếu mua xe mới, bạn được nhà sản xuất bảo hành nhưng khi mua xe cũ, tất cả tùy thuộc vào sự cẩn trọng của bạn. Hãy bình tâm xem xét và yêu cầu đại lý cung cấp số VIN (Vehicle Identification Number). Số VIN là một trong những “bảo bối” để bạn nắm tiểu sử của chiếc xe. Tại Mỹ, tất cả các xe đã qua sử dụng phải có bản ghi tiểu sử đi cùng với các thông số như chủ sở hữu, số lần tai nạn, nhãn hiệu, đời xe, đăng kiểm về khí thải, thiết bị an toàn. Để tránh việc “cà” lại số VIN, nhà sản xuất ghi chúng ở nhiều nơi như máy, thân xe, cửa trước, cửa sau, hệ truyền động và social media marketing Philadelphia trục bánh. Hãy kiểm tra thật kỹ hình dạng của các số VIN này.

>> Xem thêm: Xe ô tô cũ dưới 200 triệu

  1. Trở thành tay lái thử

Sau khi qua các bước trên, bạn nên yêu cầu người bán cho chạy thử. Nên nhớ tự mình làm việc đó bởi những người khác (thậm chí cả bạn thân, đồng nghiệp) đôi khi không đưa ra nhận xét chính xác về tình trạng của chiếc xe.

Ngồi vào xe, hãy xem ghế lái có đủ không gian cho bạn như đầu, chân có dễ chịu hay không. Các thiết bị điều khiển như vô-lăng, chân phanh, chân ga phải đảm bảo hoạt động tốt và dễ sử dụng. Bạn nên nhớ khởi động lúc động cơ hoàn toàn nguội. Nếu động cơ không làm việc nghĩa là nó có những hỏng hóc nặng. Hãy tắt loa để nghe tiếng động cơ một cách chính xác hơn. Khi điều khiển, bạn thoải mái tăng tốc từ 0 km/h, phanh, vào cua, đi qua chỗ xóc, tăng tốc đột ngột…

Khói trắng ở ống pô có thể là dấu hiệu cho thấy dầu xuống buồng đốt. (Samarins) Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét động cơ. Đầu tiên là kiểm tra dầu máy. Nếu dầu có nhiều cặn tức chủ nhân của nó không thường xuyên thay dầu hoặc động cơ hoạt động không tốt. Lốc máy hoạt động tốt thường có màu vàng còn nếu bị hỏng sẽ có màu đen. Bình nước đóng cặn hay chứa dầu cũng thể hiện chủ nhân của nó không bảo dưỡng một cách kỹ càng. Có khói khi động cơ hoạt động cũng là dấu hiệu không tốt bởi trong trường hợp đó, dầu đã lọt xuống buồng đốt theo xu-páp hoặc do hở piston.

  1. Quan sát nội ngoại thất thật kỹ

Đừng ngại bị chê là “khó tính” trong trường hợp này. Trước tiên, bạn hãy quan sát chiều dài chiếc xe và nhớ yêu cầu người bán rửa xe thật sạch. Nếu nhìn dọc thân xe mà không có đường gấp khúc nào thì chiếc xe không bị tai nạn, nếu có thì nó có thể đã bị đâm. Sau đó hãy kiểm tra khoảng cách giữa cánh cửa và thân xe, nếu khoảng cách đồng đều thì xe ở tình trạng tốt. Tiếp theo là màu sơn xe, nếu có hai vùng sơn có độ sáng khác nhau tức là chiếc xe đã bị sơn lại.

Nội thất thường được hóa trang tốt và khó có thể nhận ra hư hỏng từ đây. Cách duy nhất là vận hành thử chúng như loa, dàn CD, đèn ca-bin, đèn cửa, vị trí ghế…Nhưng đôi khi, một vết rách nhỏ ở ghế cũng cho ta biết chiếc xe đã gặp vấn đề bởi hiếm khi chúng bị như thế nếu không có tác động mạnh. Nhận ra xuất xứ chiếc xe một cách nhanh chóng, kiểm tra động cơ, hệ dẫn động, nội thất, ngoại thất một cách tỉ mỉ giúp khách hàng có nhiều cơ hội sở hữu một chiếc xe thực sự tốt. Nhưng quan trọng hơn hết là sự cầu thị và cẩn trọng của chính họ.

Một trong những yêu cầu đầu tiên là khách hàng phải biết được xuất xứ của chiếc xe. Theo các nhà nhập khẩu Việt Nam, xe cũ chủ yếu được cung cấp từ 3 nguồn chính: Mỹ, châu Âu và châu Á (Hàn Quốc, Hong Kong). Nếu có bản ghi mã số VIN (còn gọi là số khung, số máy) thì mọi việc đơn giản nhưng để đối phó với “mánh” cà lại số VIN, hoặc đổi đời xe của các đại lý, bạn nên nắm những đặc điểm cốt yếu sau:

Xe có xuất xứ Mỹ: Đồng hồ công-tơ-mét theo hệ “mph” (mile per hour), dung tích lớn (2,2 lít trở nên). Các loại xe ở Mỹ có độ an toàn cao nên nhiều túi khí. Đa số xe Mỹ dùng số tự động vì người dân ở đây rất chuộng hệ dẫn động này. Xe ở Mỹ thường đầm và ít tiếng ồn. Một đặc điểm nữa trên xe của các hãng Mỹ (Ford, Chrysler, GM) là vỏ xe rất chắc nên khi gặp tai nạn động cơ không bị hỏng nhưng nhanh mòn. Xe của các hãng Nhật thường có vỏ mềm nhưng bền và không bị mất giá nhanh như xe của các hãng chính quốc. Vì vậy, những mác xe như Toyota Camry, Corolla, Honda Civic, Accord, Nissan Sentra rất được ưa chuộng bởi chúng có thể chạy được 320.000 km (200.000 dặm) mới phải đưa ra bãi rác.

  1. Kiểm tra các thiết bị trên xe

Kiểm tra hoạt động hệ thống dẫn động là bước đầu tiên trong các khuyến cáo khi “tìm hiểu” xe cũ. Hệ thống dẫn động đóng vai trò quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng người lái do các hỏng hóc có thể khiến xe lật, đổ, mất lái ở tốc độ cao.

Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra mức dầu hộp số, màu sắc (loại dầu này thường có màu đỏ và không khét). Sau đó tới các phần như khớp đồng tốc – phần này rất dễ bị oxi hóa khi gặp muối rắc trên đường vào những ngày trời lạnh ở châu Âu và Mỹ – cũng như hộp số hoạt động trơn tru hay không. Nếu cần, bạn có thể lái thử. Trong trường hợp xe không bị giật mạnh khi sang số nghĩa là hệ thống làm việc tốt, còn nếu ngược lại, bạn hãy từ chối khéo để nhắm sang một chiếc khác.

Tiếp đến là phần kiểm tra động cơ. Đây là trái tim của chiếc xe nên người bán không để bạn dễ dàng phát hiện ra lỗi của chúng. Dù sao, hãy thử từng bước từ mức dầu. Bạn nên lưu ý chỉ những mác xe bình dân của Toyota, Nissan, Honda, Ford mới có que thử còn xe hạng sang như Mercedes, BMW phải sử dụng máy tính để đo. Nếu phát hiện mức dầu thấp, dầu đóng cặn đen, độ nhớt cao (thử bằng cách nhỏ một giọt trên mặt kính nghiêng) bạn nên yêu cầu người bán cho biết số lần và ngày thay dầu trước đó để có cách ứng phó phù hợp.

Những chiếc xe cũ một đại lý ở Mỹ. Sau khi kiểm tra mức dầu, hãy để động cơ nguội và khởi động. Nếu áp suất dầu đạt mức chuẩn trong 1 tới 2 giây, bơm dầu hoạt động tốt. Còn nếu thời gian lâu hơn, bạn phải kiểm tra thêm bơm dầu, bầu lọc và nhớ để ý tới thời tiết hôm đó.

Ngoài hai yếu tố trên, ngoại thất và nội thất cũng cho bạn biết nhiều thông tin mà người bán thường không ngờ tới. Nếu chiếc xe bị nghiêng trên bề mặt phẳng, chứng tỏ hệ thống treo đã hỏng do bị đâm vào bên cạnh hoặc lật. Bạn có thể xác định chất lượng bằng cách ấn tay lên thân xe. Hệ thống treo hoạt động tốt chỉ nhún 1 đến 2 lần, nếu nhiều hơn nó bị yếu còn nếu không ấn xuống được, nó quá cứng và cần phải sửa hoặc thay mới.

Theo kinh nghiệm mua xe cũ, đĩa phanh phải phẳng, ít đường gợn và không bị mài mòn quá nhiều. Thông thường các xe trang bị phanh đĩa phía trước và tang trống phía sau. Khoảng cách giữa các phần trên vỏ xe tốt thường đồng đều, nếu chúng bị lệch thì chiếc xe có thể gặp tai nạn hoặc vỏ xe đã được thay mới.

Trong nội thất, mùi xe là dấu hiệu quan trọng để bạn đánh giá tình trạng chiếc xe trước đó. Thông thường, trên một quãng đường nhập khẩu dài, ca-bin xe thường có mùi đặc trưng. Nếu có mùi mặn, tanh của gỉ sắt, gỉ nhôm, chứng tỏ chiếc xe đã bị thấm nước lâu ngày. Nếu có mùi gas thì hệ thống điều hòa bị rỉ. Còn nếu có mùi dầu nghĩa là xe bị chảy dầu hộp số hoặc động cơ.

Một chi tiết quan trọng là do thói quen của người dân ở các nước phát triển, dây đai an toàn thường bị gỉ đen sau chừng 50.000 km sử dụng. Nếu có dấu hiệu trên mà đồng hồ công-tơ-mét chỉ quá thấp (khoảng 20.000 km) thì chiếc xe đã bị “tua” lại đồng hồ cho mới.

Trên đây chỉ là những dấu hiệu nhỏ khách hàng nên lưu ý khi mua xe đã qua sử dụng. Nếu mua tại đại lý, mọi chuyện có thể tốt đẹp nhưng nếu mua từ cá nhân, hãy đi cùng một người có kinh nghiệm để giúp bạn sáng suốt hơn trong lựa chọn của mình.

>> Xem thêm:

Đánh giá xe Toyota Wigo: đối thủ đáng gờm trong phân khúc xe cỡ nhỏ đô thị

Top 3 xe Toyota cũ giá rẻ đáng mua nhất hiện nay tại TPHCM

Tìm điểm khác biệt giữa 2 phiên bản Toyota Innova G và V

Top các dòng xe Toyota được yêu thích nhất

Những sai lầm mua xe khiến định giá xe ôtô Kia Rio cũ sai lầm cần tránh

 

Nguồn: https://dichvuvietmy.com/co-nen-mua-xe-oto-cu-cua-my-hang-xe-oto-my-co-chat-luong-khong/34938

Đăng bởi Minh Thiện 05-08-2017 1984

Chuyên mục: Mẹo mua bán nhanh
Các bài viết liên qua đến Có nên mua xe ôtô cũ của Mỹ? Hãng xe ôtô Mỹ có chất lượng không?

Tin nổi bật Mẹo mua bán nhanh

https://muabannhanh.org/
Địa chỉ: L3 Toà Nhà MBN Tower, 365 Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 717866
MST: 0312 999 355
Email: info@muabannhanh.com
Tổng đài: 028 7300 6688